Giao hàng toàn quốc!

Nhận hoa sau 2 giờ đồng hồ sau khi đặt hoa

Trang trí tết 2024 miễn phí!

Tặng phụ kiện, thiệp, banner chúc mừng

Cam kết 1 tháng

Hướng dẫn chăm sóc để hoa luôn tươi

Cách trồng cây hoa lan hồ điệp ra hoa - Hoa Lan Bảo Ngọc

* Cách trồng cây hoa lan hồ điệp ra hoa

Xìn chào các bạn. Hôm nay Hoa Lan Bảo Ngọc xin giới thiệu đến các bạn một bài viết tổng hợp về cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa. Đây là một chủ đề rất được anh em trong giới chơi lan quan tâm và tìm đọc. Bài viết là tổng hợp kinh nghiệm của bản thân và kiến thức trên internet. Bài viết có thể sẽ có những điểm chưa thật sự hợp lý và đầy đủ 100% vì vậy rất mong các bạn đóng góp thêm.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết của Hoa Lan Bảo Ngọc

- Vài nét về đặt điểm hoa lan hồ điệp.

Lan hồ điêp Phalaenopsis thuộc chi lan chứa khoản 60 loài. Đây là một trong những chi hoa lan phổ biến nhất trong thương mại với việc phát triển nhiều loài lai nhân tạo.

Vài đặt điểm về nguồn gốc :

   + Vì là loài hoa lai tạo giống nên thường được trồng bằng phương pháp cấy mô. Là loài cây độc thân, lá bên đối xứng, nhánh chính phát triển quanh năm và sẽ cho ra 1 nhánh hoa từ nách lá. Lan hồ điệp là loài lấy chất dinh dưỡng từ lá và rễ, rễ còn đóng vai trò neo giữ cây , vì thế việc trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp này cần lưu ý 1 vài điểm sau đây.

trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa

- Tổng hợp các phương pháp trồng và chăm sóc lan hồ điệp. 

Lan hồ điệp có nhiều cách rồng và chăm sóc tùy vào điều kiện khí hậu, kinh tế và mục đích mà có thể trồng bằng các phương pháp sau đây:

     1. Trồng lan hồ điệp bằng cây con:

Là phương pháp trồng  áp dụng cho các nhà vườn, làm kinh tế với quy mô lớn với sản lượng từ vài nghìn đến vài trăm nghìn chậu 1 năm. Cây con mua về được san chiếc ra chậu nhựa, đường kính từ 15-20cm. Giá thể thích hợp để trồng lan hồ điệp là rong biển, xơ dừa đã qua xử lý.

Ưu điểm của phương pháp trồng hoa lan hồ điệp bằng cây con là:

   + Tỷ lệ cây sống, phát triển cao,
   + Biết chính xác mầu sắc và loại hoa:
   +  Thời gian ra hoa ngắn....(2-3 năm).

   +  Thân, lá và ngồng hoa đều , phù hợp cho trồng thương mại.


trồng lan hồ điệp bằng cây con

Lan hồ điệp con được trồng bằng xơ dừa và rong biển trong chậu nhựa

     2.  Trồng lan hồ điệp bằng cây lan cấy mô:

Lan hồ điệp cấy mô là giai đoạn nhỏ nhất của lan hồ điệp giống, giai đoạn đầu phát triển của lan hồ điệp chỉ gồm 2-3 lá nhỏ với kích thước 2-3cm. Bộ rễ và lá chưa phát triển đầy đủ nên thường được đặt trong lọ thủy tinh nhỏ. Sau khi mua về, lấy cây ra khỏi lọ và trồng vào giá thể đã chuẩn bị sẵn. Thời gian để cây phát triển thành cây lan hồ điệp trưởng thành và ra hoa là từ 2-3 năm tùy vào điều kiện chăm sóc. Hiện nay công nghệ cấy mô đã được trung tâm sinh học thành phố Hồ Chí Minh phát triển và có thể lấy mô nuôi cấy trên hầu hết các loại hoa lan.

lan hồ điệp cấy mô

Trung tâm sinh học thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, việc trồng hoa lan từ cây cấy mô đem lại nhiều rủi ro như: khó chăm sóc, tỷ lệ cây sống và phát triển thấp, thời gian lâu hơn trồng cây con. Ngoài ra, giống lấy từ cây cấy mô thường không cho ra chất lượng cây con giống 100 cây mẹ. Nên rất có thể bạn mua cây màu này nhưng khi trồng cho ra hoa lại ra màu khác.

     3. Trồng lan hồ điệp bằng than củi:

Đây là phương pháp trồng lan phổ biến với giới chơi lan gia đình, Than củi là vật dễ tìm thấy và giá thành rất rẻ, có tính giữ ẩm tốt nên thường được dùng để trồng các loại hoa lan nói chung và lan hồ điệp nói riêng.

trồng lan hồ điệp bằng than củi

Tuy nhiên việc trồng hoa lan hồ điệp bằng than củi không được khuyến khích. Vì lan hồ điệp là loại cây ưa nước, thích ẩm ước và thích được trồng trong chậu kín .Với những đặc tính này thì than củi không phải là ưu tiên số một rồi đúng không các bạn?
 

     4.  Trồng lan hồ điệp bằng rong biển (tảo biển):

Đây là phương pháp trồng lan hồ điệp của các nhà vườn trồng hoa lan hồ điệp chuyên nghiệp. Rong biển hay còn gọi là tảo được đánh giá là giá thể tốt nhất cho cây lan hồ điệp phát triển.
Rong biển sau khi xử lý được trộn với các loại phân vi sinh được cho vào chậu để trồng cây lan hồ điệp. Rong biển giữ nước tốt, độ ẩm cao rất phù hợp để trồng lan hồ điệp. Ngoài ra rong biển nhẹ và xốp nên giảm được trọng lượng đáng kể của 1 cá thể trồng.

hoa lan bảo ngọc

     5.   Trồng lan hồ điệp trong chậu. 

1 chậu hoa lan hồ điệp đặt trong phòng làm việc, phòng khách hoặc tại lối đi vào nhà sẽ là 1 điểm nhấn tuyệt vời cho không gian sống, chắc chắn nó sẽ là 1 trong những đề tài bàn tán của gia chủ và khách đến chơi. 

Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người biết đến và chơi lan hồ điệp. Nếu những loại hoa lan khác chỉ thích hợp treo trên giàn, hoặc ghép vào cây khác, trồng thành trụ....thì lan hồ điệp lại tuyệt đẹp và nổi bật trong chậu sứ . Thử tưởng tượng bạn có thể gôm nhiều cây hoa lại với nhau, nhiều màu sắc lại trong một chậu hoa lan hồ điệp đủ màu sắt nổi bật nó sẽ gây ấn tượng như thế nào?
Để làm được điều này, hoa lan Bảo Ngọc khuyên bạn nên có 1 chút thẩm mỹ và khéo léo cộng với tính kiên trì nhẫn nại thì mới tạo ra được những tác phẩm tuyệt vời.

Còn nếu bạn là người bận rộn thì hãy nhờ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được những chậu lan hồ điệp đẹp tuyệt vời .

chậu lan hồ điệp vàng đẹpchậu lan hồ điệp tím đẹp


     6.   Trồng lan hồ điệp bằng cây đã ra hoa.

Lan hồ điệp cũng giống như đa số các loại hoa lan khác, sẽ cho nhiều đợt hoa trong đời, vì vậy chúng ta vẫn có thể trồng và chăm sóc những cây lan hồ điệp sau khi chúng đã tàn hoa.

Có 5 bước để trồng lại lan hồ điệp sau khi hoa tàn.

 1. Bước thứ nhất: lấy cây hoa lan hồ điệp đã tàn hoa ra khỏi chậu cũ, bỏ hết lớp giá thể cũ này đi.

 2. Bước thứ hai: cắt bỏ ngồng hoa đã tàn, những lá bị vàng, bạn cũng nên cắt bỏ bớt một số rễ già và không mạnh khỏe, sau đó sát trùng vết cắt bằng cồn 90 độ.

 3. Bước thứ 3: Rửa thật sạch toàn bộ cây hoa, đặt biệt là bộ rễ.

 4. Bước thứ 4: Cho 1 lớp giá thể trồng vào (xơ dừa, tảo biển, than), sau đó đặt cây lan vào và cho phần giá thể còn lại vào cho đầy chậu. (chú ý đặt cây lan thẳng, cố đinh chắc chắn).

 5.Bước thứ 5. Có thể cho thêm vài túi phân trồng lan, tưới 1 ít thuốc kích thích rễ để giúp cho cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.

 =>     Sau đó chăm sóc tưới tắm cho cây trồng theo những điều cần lưu ý khi trồng và chăm sóc lan hồ điệp bên dưới nhé.

cắt rễ thối cho lan hồ điệptrồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết


     7. Trồng lan hồ điệp sau tết.

- Những điều cần lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

 1.    Lan hồ điệp không thích đọng nước trên lá:  

  Lan hồ điệp thuộc thân lá nước, nên tránh việc để đọng nước lên lá, dễ sinh các loại bệnh và thối lá (lời khuyên là bạn nên tưới vào buổi sáng, ánh sáng sẽ làm bốc hơi nước trên lá nhanh hơn, tránh tưới vào chiều tối hoặc ban đêm, khi tưới nên tưới thẳng vào gốc cây).

 2. Lan hồ điệp ưa nhiệt độ thấp:

  Nhiệt độ thích hợp nhất cho lan hồ điệp đâm ngồng, ra hoa là 18 độ C. Cây hoa của bạn sẽ phát triển tốt, lá xanh, rễ khỏe mạnh nếu bạn duy trì được 1 môi trường nhiệt độ phù hợp trong ngưỡng phát triển của cây.

chậu lan hồ điệp cam

 1. Lan hồ điệp là giống hoa cho bông lâu tàn: 

  Nếu bạn chăm sóc tốt, cho cây có điều kiện phát triển thuận lợi cả khi cây đã ra hoa thì thời gian hoa nở có thể kéo dài từ 1-2 thậm chí là 3 tháng mới tàn.

 2. Hồ điệp là loài cây ưa ẩm ước:

  Thích được trồng trong chậu chặc khít, giá thể có kích thước trung bình, Không giống như các loài lan khác có kỳ khô(giữa hai kỳ tưới nước có 1 khoảng thời gian khô ráo), lan hồ điệp là loài không thích kỳ khô giữa 2 lần tưới nước . Trồng lan hồ điệp bạn không cần phải tưới nhiều nước, nhưng buộc phải luôn giữ ẩm cho cây, Nên trồng trong chậu kín.  

hướng dẫn tách cây con lan hồ điệp

         5. Lan hồ điệp bị nhiễm nấm:
Vì là loài ưa ẩm ước, lại thích trồng nơi thoáng, mát có bóng râm nên đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm hại sinh sôi.Đặt biệt là nấm rễ và nấm lá. Cần thường xuyên phun thuốc phòng nấm cho cây

Một số loại thuốc phổ biến  phòng và trị nấm trên hoa lan

Một số loại thuốc phổ biến  phòng và trị nấm trên hoa lan

 

Kết luận: Lan hồ điệp là nữ hoàng các loài hoa, vì thế việc trồng và chăm sóc cũng có một chút khó khăn, rất nhiều người đã thành công nhưng cũng không ít thất bại,

Nhưng ở đời việc gì khó khăn mà chúng ta đạt được thì mới thấy quý giá và hạnh phúc đúng không các bạn.^-^. Tóm lại, khi trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp các bạn nên chú ý 1 vài điểm:

 - Chọn giống và cây con phù hợp như cầu.

 -  Đặt cây nơi khô ráo, thoáng mát và có bóng râm(không được đặt nơi có ánh nắng trực tiếp ).

 - Luôn chú ý giữ ẩm cho cây, quan sát nấm bệnh để xử lý kiệp thời.

 - Cố gắng giữ nhiệt độ thấp, không để cây bị ước lá, khô rễ ...

- Khi cây ra hoa thì tránh việc tưới nước hoặc mưa ước cánh hoa, nên đặt cây ra hoa trong nhà, phòng có máy lạnh...để hoa được lâu.

- Quan sát nếu thấy cây yếu đi thì nên cắt hoa sớm và quay lại chu kỳ chăm sóc ban đầu.
Chúc các bạn trồng được hoa lan hồ điệp và đừng quên khoe chiến tích dưới phần comment này nhé.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu xót, mong đóng góp ý kiến của các bạn.

Trân Trọng cảm ơn.
HOA LAN BẢO NGỌC:
Shop Hoa Lan Bảo Ngọc

Công ty TNHH BH World :

Địa chỉ: 28/2 đường 45 Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM

MST: 0311792076

Số điện thoại liên hệ: 0945500700 - 0975.74.1002 gặp Chị Hồng.
Zalo: 0945.500.700

Email: vuonlanbaongoc@gmail.com

Website: hoalanbaongoc.net - lanhodiep.net.vn - hoatuoi24h.net

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalanbaongoc.vn

Youtube: https://youtu.be/Jl8Q5YG9EkI

Maps:      

 

 

 

 

Trần Quốc Bảo / 0 Bình luận / 15/ 05/ 2019

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo